วิทยาลัยชุมชนน่าน เข้าร่วมกิจกรรมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นตามโครงการส่งเสริมกระบวนการเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP: KBO) จังหวัดน่าน
วันที่ 9 เมษายน 2569 ดร.พิมลพรรณ สกิดรัมย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนน่าน มอบหมายให้ มอบหมายให้ นางราชาวดี สุขภิรมย์ ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิตฯ เป็นตัวแทนเข้าร่วมโครงการเครือข่าย KBO ณ ห้องชมพูภูคา น่านกรีนเลควิว รีสอร์ท ตำบลไชยสถาน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
โดยมี นางวิไลวรรณ บุดาสา รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในการดำเนินกิจกรรมพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์เด่นตามโครงการส่งเสริมกระบวนการเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP: KBO) จังหวัดน่าน โดยมี นายสุทธิรักษ์ ศรีสุเลิศ พัฒนาการจังหวัดน่าน พร้อมด้วยคณะทำงานบูรณาการร่วมกับภาคีเครือข่ายและผู้ประกอบการ OTOP ร่วมนำเสนอผลงาน เพื่อคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมโดดเด่นเป็นตัวแทนจังหวัดน่านเข้าสู่การประกวดและเผยแพร่ผลงานในระดับประเทศต่อไป
สำหรับการจัดโครงการส่งเสริมกระบวนการเครือข่ายองค์ความรู้ (KBO) ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัดน่านให้มีคุณภาพสูงขึ้น สอดคล้องกับความต้องการของตลาดสมัยใหม่ด้วยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ควบคู่กับภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Added) ให้แก่ผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่เครือข่ายองค์ความรู้ในจังหวัด ในการขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดระดับสากล
จังหวัดน่านมีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ OTOP ให้ก้าวทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจในปัจจุบัน โครงการ KBO จึงเป็นกลไกสำคัญในการนำองค์ความรู้จากภาคส่วนต่าง ๆ มาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนให้มีอัตลักษณ์ที่ชัดเจน มีมาตรฐานสากล แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าทางวัฒนธรรมของน่าน และยังเป็นการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการสร้างงาน สร้างรายได้ และนำพาชื่อเสียงของจังหวัดน่านไปสู่เวทีระดับประเทศและนานาชาติได้อย่างเต็มภาคภูมิ
ในการนี้ คณะกรรมการบริหารเครือข่ายองค์ความรู้ KBO จังหวัดน่านได้ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกผลิตภัณฑ์ OTOP ที่สามารถพัฒนาให้มีมูลค่าเพิ่มและสร้างสรรค์นวัตกรรม จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ จาก 20 ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านเข้ามาสู่การคัดสรร โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะต้องได้รับการยอมรับในระดับพื้นฐานและท้องถิ่น มีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สามารถผลิตซ้ำได้ในปริมาณและคุณภาพใกล้เคียงกัน มีอัตลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว นำเสนอเรื่องราวที่สร้างสรรค์และน่าสนใจ มีมาตรฐานและมีตลาดการจำหน่ายที่ถาวรในช่องทางใดช่องทางหนึ่ง และมีแบรนด์สินค้าที่สามารถนำไปใช้ส่งเสริมการตลาด เพื่อส่งเข้าร่วมการประกวดผลงานเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP: KBO) ต่อไป








